Mưa lớn ngày 24/8/2025 đã làm thiệt hại tại các huyện miền núi tỉnh Nghệ An

Trong ngày 24/8/2024 trên địa bàn một số huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn. Tại một số huyện miền núi đã có thiệt hại ban đầu. Theo tổng hợp nhanh từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An:

Thiệt hại tại Huyện Tương Dương:

- Về nhà ở: 06 nhà thiệt hại >70% tại xã Nga My: (Trong đó 4 nhà bị đất đá vùi lấp, tràn vào nhà; 2 nhà bị nước dâng ngập gây hư hỏng đồ đạc và bị cuốn trôi)

- Về nông, lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi: Diện tích lúa thiệt hại >70%: 4 ha lúa bị ngập, đất đá vùi lấp và sạt lở tại xã Nga My; Diện tích ngô, rau màu thiệt hại >70%: 0,5 ha Ngô bị ngập và đổ gãy tại xã Yên Thắng; 02 Ao cá bị cuốn trôi, hư hỏng với diện tích 1.500 m², 400 kg cá giống tại xã Nga My; Bị nước cuốn trôi và chết 20 con gia cầm tại xã Yên Thắng.

Diện tích Lúa bị thiệt hại tại huyện Tương Dương

- Các thiệt hại khác: Sạt lở 2m đường làng qua Khe Khấu bản Xốp Khấu, xã Yên Thắng; Xói lở, hư hỏng phai đập khoảng 4m2 và 12m đoạn đường ống đập thủy lợi Phá Cặp bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng; Sạt lở đất đá sau nhà hộ Vi Thị Nguyn bản Xốp Khấu, xã Yên Thắng. Ngoài ra do mưa to nước dâng cao tại tràn Xốp Cốc nên đang cô lập 2 bản Xốp Cốc, bản Tạt của xã Yên Thắng.

Thiệt hại tại Huyện Quế Phong:

- Về nhà ở: Đã làm sạt lở tại nhà lắp ghép của hộ Vi Văn Hùng bản Hiệp Phong xã Thông Thụ (không thiệt hại về người).

- Về Giao thông: sạt lở taluy dương QL 48 đoạn dốc bù Cao Mạ xã Thông Thụ; làm ngập cầu Nhàn Quạt xã Tiền Phong. (lực lượng dân quân đã lập rào chắn không cho người, phương tiện đi qua khu vực ngập).

sạt lở taluy dương QL 48 đoạn dốc bù Cao Mạ xã Thông Thụ

Ngập cầu Nhàn Quạt xã Tiền Phong, huyện Quế Phong

Trước thông tin thiệt hại ban đầu do mưa lớn ngày 24/8/2024, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An đã đề nghị UBND các huyện Tương Dương, Quế Phong khẩn trương triển khai huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai; các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại, tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo chế độ hiện hành.