Tập trung giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn , nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ ở Nghệ An
Từ ngày 19/9 đến ngày 22/9, ở khu vực tỉnh Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Tỉnh Nghệ An có Công văn số 202 về việc ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập cục bộ.

Theo tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ ngày 19/9 đến ngày 22/9, ở khu vực tỉnh Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa phổ biến: Vùng núi từ 100 - 200mm, có nơi trên 250mm như Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương... Trung du và đồng bằng ven biển từ 150-350mm, có nơi trên 400mm như thành phố Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

- Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

- Nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi… trên sông, suối khi có mưa lũ hoặc di chuyển vào vùng ngập lũ, hạ du các hồ đập; có phương án đảm bảo an toàn cho các đối tượng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ngập lụt.

- Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chi tiết có nội dung văn bản số 202/VP-PCTT ngày 17/9/2024 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh.

Tin bài: Nguyễn Thị Liên - PCTT