Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An chỉ đạo Nhà máy thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa cắt giảm lũ cho hạ du

Theo báo cáo của Công ty Thủy điện Bản Vẽ tại Công văn số 203/BC-TĐBV ngày 27/8/2024 về việc vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ giảm lũ cho hạ du:

+ Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 7 giờ, ngày 27/8/2024 là 1.824 m3/s;

+ Mực nước hồ Bản Vẽ lúc 7 giờ, ngày 27/8/2024 là 192,92 m;

+ Vào lúc 7h ngày 27/8/2024 đang xả qua tổ máy và tràn với lưu lượng 970 m3/s;

Thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ

Sáng ngày 27/8/2024 Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An lệnh:

1. Giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ tiếp tục vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ xả nước xuống hạ du với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng lũ về hồ để cắt, giảm lũ cho hạ du (theo Điểm c Khoản 1 Điều 8 Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ).

2. Trong quá trình vận hành cắt giảm lũ cho hạ du, nếu mực nước hồ có khả năng đạt đến cao trình 200 m, Giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ điều chỉnh dần lưu lượng xả qua công trình sao cho khi mực nước hồ đạt đến cao trình 200 m thì lưu lượng nước xả qua công trình bằng lưu lượng lũ về hồ và chuyển sang chế độ đảm bảo an toàn công trình.

3. Trong quá trình vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du, nếu lưu lượng lũ về hồ ở mức từ 1.000 m3/s đến 1.200 m3/s, Giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ chủ động vận hành duy trì mực nước hồ tại thời điểm đó.

4. Khi lưu lượng về hồ giảm dần về dưới 1.000 m3/s và không có khả năng tăng trở lại, Giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ vận hành hạ dần mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ.

5. Các Sở Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được phân công, kiểm tra, giám sát việc thực hiện lệnh vận hành theo đúng quy định, giảm thiểu thiệt hại cho hạ du.