Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh yêu cầu các địa phương đơn vị tập trung triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu bão số 4 gây ra.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất. Từ ngày 17/9 đến nay (21/9) tổng lượng mưa phổ biến trên địa bàn tỉnh từ: 250- 400mm, một số nơi cao hơn như huyện Anh Sơn 520 mm, Con Cuông: 449 mm, Thành phố Vinh: 421 mm, huyện Quỳnh Lưu 411 mm. Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, chiều tối ngày 21/9 đến ngày 23/9, tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (Mưa lớn chủ yếu tập trung vào ngày và đêm 22/9). Lượng mưa phổ biến: Đồng bằng ven biển và trung du từ 60 mm – 120 mm, có nơi trên 150 mm; vùng núi 40 mm - 80 mm, có nơi trên 100 mm.

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn tỉnh đã bị thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp, hạ tầng cơ sở. Đặc biệt đã có 03 người bị chết (trên địa bàn huyện Anh Sơn: 02 người, trên địa bàn huyện Đô Lương: 01 người), trong đó có 01 cháu học sinh; nguyên nhân đều do đi qua các ngầm, tràn qua đường có nước xảy xiết. Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An đề nghị Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu bão số 4 gây ra, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh: Số 37/CĐ-UBND ngày 18/9/2024; số 38/CĐ-UBND ngày 19/9/2024 và các Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh.

2. Kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

3. Bố trí lực lượng canh gác 24/24h để kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở. Đồng thời, nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi…trên sông, suối khi có mưa lũ hoặc di chuyển vào vùng ngập lũ, hạ du các hồ đập, khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để tránh thiệt hại đáng tiếc về người.

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An.

Nội dung Văn bản số 222/BCH-PCTT ngày 22/9/2024 của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh

Tin bài: Nguyễn Thị Liên