image banner
Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chiều ngày 27/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều ngày 27/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

Về phía lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở;

Về phía các địa phương có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị; phòng Nông nghiệp (Kinh tế) cấp huyện và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội nghị

Anh-tin-bai

Chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Năm 2021, mặc dù điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, đặc biệt là tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng các chỉ tiêu về lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT đều đã hoàn thành vượt kế hoạch được giao, đóng vai trò quan trọng là trụ đỡ của nền kinh tế và ổn định đời sống người dân trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nông, lâm, ngư năm 2021 đạt 5,59% - cao nhất trong các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Trong đó, nông nghiệp tăng 5,29%; lâm nghiệp tăng 7,85%; ngư nghiệp tăng 5,72%. Toàn tỉnh có 300/411 xã, 07 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 86% người dân ở vùng nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 58%.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và đạt nhiều kết quả tích cực. Kinh tế nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch theo hướng tích cực; năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi tăng nhanh, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích; thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm năng vào lĩnh vực nông nghiệp; hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư nâng cấp, xây dựng đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Năm 2021, tỷ trọng đóng góp Nông nghiệp chiếm 77,52%, lâm nghiệp chiếm 6,17%, ngư nghiệp chiếm 16,31% toàn ngành. Tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp ước đạt 47,94% góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện thành công các nhiệm vụ kế hoạch của tỉnh, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống dân cư nông thôn.

Đặc biệt, trong năm 2021 tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ có diện tích 618 ha với 03 phân khu chức năng chính với triển vọng đưa lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp lên tầm cao mới.

Công tác thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh, tích cực, chủ động công tác chống hạn, phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành nông nghiệp và các địa phương trong công tác xúc tiến thương mại cùng với sự năng động của các doanh nghiệp, nên nhiều mặt hàng nông sản đã có mặt trong các hệ thống siêu thị lớn, tăng chuỗi giá trị, khuyến khích phát triển sản xuất. Ước tính giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản trong năm 2021 trên 343,22 triệu USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. Đã có nhiều bài tham luận của các đại biểu tại Hội nghị nhận định, dự báo tình hình và đề xuất một số nội dung cần được quan tâm, hỗ trợ, tập trung thực hiện, những cách làm sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022.

Anh-tin-bai

Đại diện UBND huyện Yên Thành tham luận tại hội nghị về vấn đề liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm

Anh-tin-bai

Đại diện Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Sông Hiếu tham luận tại hội nghị về vấn đề phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - UV Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, thắng lợi toàn diện trên tất cả mọi lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, làm tốt vai trò là trụ đỡ chắc chắn cho phát triển nền kinh tế.

Dự báo, năm 2022 tiếp tục là năm sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, để dành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, đòi hỏi sự nỗi lực, quyết tâm của toàn ngành, sự hỗ trợ, phối hợp đắc lực của các ngành, các cấp, các địa phương và phải có sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cùng đồng hành thực hiện. Cùng với đó, phối với với các ngành, địa phương liên quan để xây dựng tích hợp quy hoạch ngành vào Quy hoạch kinh tế xã hội tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đảm bảo chất lượng.

Anh-tin-bai

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - UV Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng thời, phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp, nông thôn; ngành nông nghiệp cần hướng tới sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại với sự liên kết chặt chẽ của 4 nhà: Nhà nước - Nhà Doanh nghiệp - Nhà khoa học - Nhà nông để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ðẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất từ các khâu giống, quy trình công nghệ, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức thực hiện tốt cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản gắn với sản xuất vùng nguyên liệu, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, TUV – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh

Tin và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 997
  • Tất cả: 42585