image banner
Họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó bão Conson
Sáng 8/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai họp triển khai công tác ứng phó với bão Conson. Ở điểm cầu TW ông Trần Quang Hoài Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đại diện một số Bộ, ngành và điểm cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định.
Họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó bão Conson (09/09/2021 02:45 PM)

Sáng 8/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai họp triển khai công tác ứng phó với bão Conson. Ở điểm cầu TW ông Trần Quang Hoài Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đại diện một số Bộ, ngành và điểm cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định.

Về phía điểm cầu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; Nguyễn Trường Thành - Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đồng chủ trì.

 


Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An

 

 


Toàn cảnh tại điểm cầu Nghệ An


Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của bão, dự báo từ sáng sớm 9/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

 


Dự báo đường đi và hướng di chuyển của bão Conson


Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định: bên cạnh cơn bão Conson, ngoài khơi Philippines còn một cơn bão khác tên Chanthu vừa hình thành và duy trì cường độ mạnh, những ngày tới có thể đạt cấp siêu bão. Do chịu tương tác với cơn bão này và tác động của áp cao cận nhiệt đới, hướng đi và cường độ của bão Conson có thể thay đổi.

Các mô hình dự báo của cơ quan khí tượng quốc tế và Việt Nam cho cơn bão Conson còn có sự phân tán. Hiện có 2 kịch bản di chuyển của con bão Conson, có thể bão sẽ đi lệch xuống khu vực Bắc Trung Bộ, nhưng cũng có mô hình nhận định bão suy yếu dần sau khi đi vượt qua quần đảo Hoàng Sa và tiến vào đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Cân nhắc các mô hình dự báo, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định ban đầu là bão đi theo hướng tây bắc với vận tốc 20 km/h, hướng về vịnh Bắc Bộ. Bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất cấp 11 khi đi qua quần đảo Hoàng Sa và khi tiến gần về đảo Hải Nam thì suy yếu dần.

Tuy nhiên, dự báo ban đầu cho thấy bão có thể gây ảnh hưởng trực tiếp cho các khu vực từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ. Nếu theo kịch bản di chuyển và cường độ bão như hiện tại, bão có thể đi vào vịnh Bắc Bộ và gây ra đợt mưa 200-300 mm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và phía nam Đồng bằng Bắc Bộ.

Do phân bố mưa phụ thuộc rất lớn vào hướng đi và cường độ của bão, chúng tôi sẽ có nhận định cụ thể về lượng mưa trên đất liền sau khi bão đi vào Biển Đông và không còn sự tương tác với các hình thái khác.Ngoài ra, trước khi chịu ảnh hưởng do bão, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, mưa lớn tiếp diễn với lượng 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm. Mưa kéo dài đến hết ngày 9/9 với nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở ở các tỉnh miền núi.

 


Bão Conson và Chanthu hoạt động trên vùng biển Tây Thái Bình Dương


Theo báo cáo của trực ban của Văn phòng Thường trực ban chỉ đạo Quốc gia về PTCC tại cuộc họp: tổng số tàu, thuyền của các tỉnh từ Quảng Ninh - Bình Thuận là 65.302 tàu. Theo thống kê sơ bộ tại một số tỉnh hiện có: 26.451 tàu cá hoạt động trên biển (Quảng Ninh 8.100; Hải Phòng 2.133; Nam Định 2.142; Ninh Bình 133; Thanh Hóa 6.810; Nghệ An 3.438; Hà Tĩnh 3.695); 394 tàu vận tải hoạt động tại cảng (Quảng Ninh 60; Hải Phòng 143; Ninh Bình 129; Thanh Hóa 36; Nghệ An 26).

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh hiện có 66.648 ha diện tích và 22.990 lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Từ tỉnh Quảng Ninh đến Bình Thuận có 55 khu neo đậu tàu thuyền với tổng sức chứa 34.761 tàu.

Hiện nay, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Hồng dao động từ 16,6 đến 2.771 m3/s. Mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đang ở mức thấp so với mực nước cho phép từ 6-9m. Các hồ vận hành phát điện theo kế hoạch. Đối với các hồ thủy điện trên các lưu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, dung tích các hồ đạt khoảng 13-70% dung tích thiết kế.

Trên hệ thống đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh còn tồn tại 33 vị trí đê điều xung yếu, cần quan tâm, trong đó có 24 đoạn đê (với chiều dài 37,22km) và 9 cống dưới đê; 6 công trình đang thi công dở dang (Thái Bình: 2; Ninh Bình: 1; Thanh Hóa: 2; Nghệ An: 1).

Theo thông tin cập nhật nhanh ban đầu, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng trong điều kiện diễn biến Covid-19 phức tạp, trong đó, dự kiến sơ tán 73.996 dân khu vực ven biển (Quảng Ninh 6.018; Hải Phòng 5.252; Ninh Bình 1.392; Thanh Hóa 42.034; Nghệ An 18.200; Hà Tĩnh 1.100).

 


Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT phát biểu


Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai nhấn mạnh: “Hiện nay chúng ta đang ứng phó với dịch Covid-19. Khi ứng phó với bão, các khu vực vùng ảnh hưởng của bão và khu vực tàu thuyền vào neo đậu phải có phương án đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể về phương án sơ tán dân ứng với nguy cơ dịch bệnh tại từng khu vực. Cơ quan thường trực về phòng, chống thiên tai sẽ có công văn gửi cho lãnh đạo Bộ Y tế để phối hợp trong việc đôn đốc, hướng dẫn địa phương thực hiện việc này”.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó; tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản; sẵn sàng vận hành hệ thống tiêu. Đảm bảo an toàn và khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Lực lượng quản lý đê chuyên trách kiểm tra các vị trí xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang.

Đối với vùng núi triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác để các bộ ngành, địa phương triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp, nhất là dự báo cường độ và thời điểm bão đổ bộ, cường độ.

 

Bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai


Tin liên quan
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 983
  • Tất cả: 42571