image banner
Họp trực tuyến ứng phó với bão RAI
Sáng ngày 15/12, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Rai

    Sáng ngày 15/12, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Rai.

    Về phía điểm cầu Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đại diện: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia; Các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt; Tổng cục Thủy sản;

Điểm cầu tại các đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo các Bộ, ngành: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Ngoại giao.

    Điểm cầu tại 20 địa phương từ Quảng Bình đến Kiên Giang dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Rai.

Anh-tin-bai

Điểm cầu chủ trì ở Trung ương

    Thông tin tại cuộc họp ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: thời điểm hiện tại bão RAI cách Philippines khoảng 800 ÷ 900 km. Bão đang mạnh cấp 11 và có khả năng mạnh thêm. Sau khi đi qua Philippines, bão sẽ đi vào Biển Đông vào đêm 17, sáng ngày 18/12, trở thành cơn bão số 9 năm 2021. Dự kiến sau khi đi qua Philippines bão suy yếu nhẹ, vào Biển Đông mạnh trở lại.

    Do ảnh hưởng của Bão, ở trên biển sức gió nhiều khả năng duy trì cấp 12-13, giật cấp 14-15. Do tác động của không khí lạnh đang tăng cường, vùng ven bờ mặt biển lạnh nên khi vào gần bờ nước ta, bão RAI có khả năng suy yếu. Tuy nhiên các dự báo hiện nay cho thấy mức độ suy yếu không nhiều. Ngoài ra, dù có không khí lạnh và được tăng cường tiếp theo vào ngày 18, 19/12 nhưng lượng bổ sung yếu nên bão vẫn có khả năng dịch chuyển lên phía bắc, thời gian dịch chuyển muộn.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Vị trí và phạm vi hoạt động của bão Rai

Anh-tin-bai

Hình ảnh bão Rai - Xuất hiện mắt bão (ảnh chụp từ vệ tinh Himawari-8)

    Nhấn mạnh về tính chất phức tạp của bão Rai ông Hoàng Phúc Lâm cho biết: “Dự báo hiện tại đến khi bão vào là ngày 20/12, tức là năm ngày tới nên sai số đến 350÷450 km. Tuy nhiên thực tế đây là cơn bão mạnh, có thể đạt cấp 12 và trên cấp 12 ở khu vực Biển Đông nên khả năng tiếp cận đất liền với khoảng cách nhỏ, gây mưa to trên đất liền. Với tình hình như vậy thì công tác ứng phó với bão cần triển khai khẩn trương, đặc biệt với tàu thuyền hoạt động trên biển”.

    Theo báo cáo nhanh của đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: tính đến ngày 14/12 trên biển Đông có 11.030 tàu đang hoạt động, cụ thể: Vịnh Bắc Bộ: 2.150 tàu; Hoàng Sa và Trường Sa: 4.130 tàu; Nam Biển Đông: 4.750 tàu.

    Thống kê từ Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS) cho thấy, tàu thuyền đang hoạt động trên biển Đông đến 06 giờ ngày 15/12 là 10.974 tàu. Hiện nay, cả nước có 71 khu neo đậu tàu thuyền với tổng sức chứa là 46.212 tàu, chỉ đáp ứng 49% yêu cầu.

    Về tình hình đê điều từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Kiên Giang có 741km (623km đê biển; 117km đê cửa sông); tồn tại 23 trọng điểm, vị trí đê điều xung yếu và 14 công trình đê, kè đang thi công dở dang.

Anh-tin-bai

Các địa phương cần đảm bảo tàu thuyền neo đậu tránh bão an toàn

    Kết luận tại cuộc họp Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chóng thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị: Do đây là cơn bão có cường độ mạnh và nguy hiểm, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp cùng Trung ương và chính quyền địa phương cùng nhân dân ứng phó. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng cục thủy sản, các địa phương khẩn trương thông tin đến từng tàu thuyền trên biển nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão và tìm nơi trú tránh an toàn. Bộ Ngoại giao sớm có công hàm gửi tới các quốc gia cho phép tàu thuyền của Việt Nam được trú tránh, cương quyết không để tàu thuyền vãng lai ở trên biển.

    Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia theo dõi sát diễn biến cơn bão, kịp thời thông tin về Ban chỉ đạo, các bộ ngành và địa phương để sớm có biện pháp ứng phó. Bởi nếu bão đổ bộ vào thời điểm người dân ở các tỉnh miền Trung xuống giống vụ Đông Xuân, trường hợp dự báo không kịp, gây thiệt hại lớn cho người dân.

    Bên cạnh đó, các tỉnh cần có phương án kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển. Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản. Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch COVID-19.

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 67
  • Trong tuần: 1 476
  • Tất cả: 47917