image banner
Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai
Sáng nay (01/12) tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của gần 1.000  học viên với 600 điểm cầu từ 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Đài KT - TV khu vực

    Sáng nay (01/12) tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai theo hình thức trực tuyến.

    Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành. Tham dự Hội nghị có GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Giang Đức Chung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường); TS. Nguyễn Đức Toàn - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội

    Về phía các địa phương có sự tham gia của gần 1.000 học viên với 600 điểm cầu trong cả nước là lãnh đạo, chuyên viên đến từ các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Đài Khí tượng - Thủy văn của hơn 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đài KT - TV khu vực.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tại các điểm cầu địa phương

    Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: “Chương trình tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai là cơ hội để giới thiệu chủ trương, quan điểm, định hướng mới của Đảng, Chính phủ, của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu. Để Chương trình tập huấn đảm bảo chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra, các báo cáo viên, chuyên gia tập trung truyền tải tinh thần, ý nghĩa, tầm quan trọng Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác KTTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đảm bảo ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các nội dung chính đang được địa phương, người dân quan tâm, đặc biệt là những hoạt động cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai đã được áp dụng thành công trong thực tiễn; dành nhiều thời gian để tổ chức thảo luận, tháo gỡ những vấn đề khó khăn phát sinh tại địa phương.

    Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị yêu cầu các học viên chủ động trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số định hướng, giải pháp nhằm nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai; đồng thời chia sẻ những bài học thành công, những hoạt động sáng tạo, hiệu quả trong thực tiễn triển khai tại địa phương mình để chính các chuyên gia và các học viên ở các địa phương khác tham khảo, học tập.

Anh-tin-bai

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu khai mạc Hội nghị

    Trao đổi tại Hội nghị GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã báo cáo chuyên đề: Một số nội dung trọng tâm trong quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV và triển khai Chỉ thị 10-CT/TW ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác KTTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một số vấn đề các địa phương cần chú trọng, lưu ý để có các giải pháp phù hợp trong xây dựng chương trình và kế hoạch thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW.

Anh-tin-bai

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn

    Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền trao đổi một số định hướng giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về KTTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh-tin-bai

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương

    Trong quá trình hình thành và trải qua 76 năm phát triển ngành KTTV, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đến lĩnh vực này, thể hiện trong báo cáo chính trị từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đều nhấn mạnh đến vai trò, vị trí và tầm quan trọng của khí tượng thủy văn không chỉ trong công tác phòng, chống thiên tai mà còn các hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay, đã có 63 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khí tượng, thủy văn. Do vậy, trong thời gian tới công tác phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTV cần được tăng cường đến các cơ quan đoàn thể và đến với người dân.

    GS.TS Trần Thục, Chủ tịch Hội KTTV Việt Nam và PGS.TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia báo cáo các chuyên đề về: Thời tiết, Khí hậu và Biến đổi khí hậu cũng như các thiên tai KTTV ở Việt Nam; Hiện trạng hệ thống dự báo; Những thách thức trong công tác dự báo thiên tai; Yêu cầu mới đặt ra với ngành KTTV Việt Nam.

Anh-tin-bai

GS.TS Trần Thục, Chủ tịch Hội KTTV Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Anh-tin-bai

PGS.TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia báo cáo tại Hội nghị

    Cũng tại Hội nghị các đại biểu đến từ các địa phương đã có những trao đổi thẳng thăn, cởi mở, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thi hành một số quy định những hoạt động trong lĩnh vực KTTV, biến đổi khí hậu giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 98
  • Trong tuần: 1 507
  • Tất cả: 47948