image banner
Kỹ năng ứng phó, đảm bảo an toàn khi gặp “Dòng chảy xa bờ” lúc tắm biển
Cứ mỗi mùa hè đến là nhà nhà đi biển, người người đi biển để giải nhiệt và giúp bạn quên hết cái nóng và xua tan căng thẳng mà còn cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm xảy ra khi tắm biển mà hầu như là do rơi vào “Dòng chảy xa bờ”

      Dòng chảy xa bờ - nó chính là KHOẢNG NƯỚC YÊN Ả giữa hai đầu những con sóng. Do đó, những con sóng trông càng to thì nó càng an toàn với bạn hơn đối với những chỗ êm ả.

    Cứ mỗi mùa hè đến là nhà nhà đi biển, người người đi biển để giải nhiệt và giúp bạn quên hết cái nóng và xua tan căng thẳng mà còn cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm xảy ra khi tắm biển mà hầu như là do rơi vào “dòng chảy xa bờ”. Vấn đề là nhìn bên ngoài nó lại rất đỗi bình thường, chứ không có gì đáng sợ cả, thậm chí nó như dòng nước yên lặng đánh lừa con người rằng nó an toàn rồi “ra tay”. Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An chia sẻ tới cộng đồng tham khảo bài viết này để nhận biết nguy cơ dính phải “dòng chảy xa bờ” để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

    Chúng ta, đa phần đều có suy nghĩ ngược hoặc vô tư không bao giờ chú ý, luôn nghĩ đang sống an toàn vô lo rồi, sẽ ko cần biết hay chủ động đề phòng ứng phó gì cả. Mặt khác một số người thấy sóng thì sợ, thế nên thường chọn chỗ nước yên lặng để tắm biểm, mà không biết rằng đó có thể là “dòng chảy xa bờ”.

Anh-tin-bai

 

Nhận diện dòng chảy xa bờ

Anh-tin-bai

Diễn biến dòng chảy xa bờ

    Dòng chảy xa bờ - nó chính là KHOẢNG NƯỚC YÊN Ả giữa hai đầu những con sóng. Do đó, những con sóng trông càng to thì nó càng an toàn với bạn hơn đối với những chỗ êm ả. Bên cạnh đó, nó chính là sát thủ chực chờ kéo bạn ra xa khi đi tắm biển. Đối với các gia đình con nhỏ, bạn hãy dành vài phút quan sát bờ biển rồi hãy xuống. Chọn chỗ nào sóng bạc đầu đều đặn mà tắm, thay vì ngược lại.

Anh-tin-bai

 

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

    Tất nhiên, thi thoảng những dòng chảy này đổi chỗ, hoặc vô tình được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Còn nếu chẳng may rơi vào vùng nước yên ả này thì bình tĩnh quan sát, nhìn sang hai bên xem bên nào có sóng to và cố gắng bơi song song với bờ về phía con sóng, nó sẽ đẩy bạn vào bờ - bạn sẽ thoát. Đừng hoảng loạn, vùng vẫy và bơi ngược vào bờ, bạn sẽ kiệt sức. Bởi tốc độ trung bình của dòng chảy này là khoảng 2m/s, nếu bạn bơi được 1m thì trôi mất 4 đến 5 m rồi. Và đặc biệt là dòng chảy này nó chỉ kéo bạn đi chứ không dìm bạn xuống.

    Vì một mùa hè vui vẻ, an toàn và đừng quên chia sẻ những kiến thức bổ ích này tới cộng đồng.

Bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 119
  • Trong tuần: 1 631
  • Tất cả: 57413