Công điện của Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão trung ương

Trước tình hình siêu bão Hải Yến (bão số 14) sắp đổ bộ vào Việt Nam, ngày 7-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện số 88 gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Thông tin và truyền thông, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Dự báo, bão Hải Yến đêm 8-11 sẽ đi vào khu vực biển Đông. Đây là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng tránh siêu bão, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tìm mọi biện pháp kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về bờ hoặc di chuyển ra khỏi vùng biển Bắc vĩ tuyến 8 và Nam vĩ tuyến 16 và phía Đông kinh tuyến 112 trước 19 giờ ngày 8-11. Các phương tiện đang hoạt động ở vùng biển Bắc vĩ tuyến 10 và Nam vĩ tuyến 20 về nơi trú tránh trước 19 giờ ngày 9-11. Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ở vùng ven biển, cửa sông, căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động cấm biển, cấm tàu thuyền hoạt động trên sông trong ngày 10-11. Bộ NN&PTNT chỉ đạo kêu gọi tàu thuyền hướng dẫn tàu vào nơi trú tránh, đảm bảo an toàn cho ngư dân, rà soát  kiểm tra hệ thống đê điều, các hồ chứa để bảo đảm an toàn. Bộ Quốc phòng chỉ đạo phối hợp kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú tránh, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Bộ Giao thông vận tải thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo bảo đảm an toàn công trình dầu khí nằm trong khu vực nguy hiểm. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt diễn biến của bão, mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão, đồng thời giúp nhân dân có thông tin về bão để chủ động phòng tránh.