Đoàn của Sở Tài chính đi kiểm tra công tác PCTT-TKCN năm 2024 tại huyện Nam Đàn

Sáng nay, ngày 20/8/2024 đoàn công tác của Sở Tài chính đi kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Nam Đàn do đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn.

Làm việc với đoàn kiểm tra về phía huyện Nam Đàn có: Đồng chí Hồ Sỹ Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Trưởng, phó và chuyên viên các phòng có liên quan tham dự.

Tại buổi làm việc, huyện Nam Đàn đã báo cáo công tác phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Theo đó, năm 2024 huyện Nam Đàn với mục tiêu chủ động phòng tránh, xây dựng phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả khẩn trương, có hiệu quả nhằm giảm nhẹ thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão lụt gây ra, sớm ổn định đời sống cho nhân dân và phát triển sản xuất. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, vật tư, hậu cần) nhằm bảo vệ công trình công cộng, tài sản và tính mạng của nhân dân..

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác và UBND huyện Nam Đàn

Đến thời điểm kiểm tra, theo báo cáo, công tác chuẩn bị PCTT-TKCN năm 2024 đã được UBND huyện chủ động tổ chức sớm và tương đối đầy đủ, cụ thể:

- Huyện đã tiến hành rà soát lại và kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện; giao nhiệm vụ PCTT-TKCN và PTDS; thành lập các tiểu ban PCTT-TKCN và PTDS; thành lập BCH các công trình hồ chứa nước; chỉ đạo 19/19 xã, thị trấn ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN.

- Xây dựng và phê duyệt phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 trên địa bàn huyện, đồng thời chỉ đạo 19 xã và thị trấn xây dựng, phê duyệt phương án PCTT-TKCN trên địa bàn....

Các thành viên của Đoàn kiểm tra đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến kiến nghị của huyện Nam Đàn và các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác Phòng chống thiên tai của thị xã trong thời gian tới.

Bên cạnh những công việc đã triển khai, đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính yêu cầu để thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN năm 2024 UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS cấp huyện, xã theo nhiệm vụ được giao phải thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Cần quán triệt và tổ chức kiểm tra thực hiện phương châm "4 tại chỗ"nhất là các địa điểm, công trình xung yếu có nguy cơ mất an toàn trong mùa lụt bão. Sẵn sàng chỉ huy ứng cứu, khắc phục, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

- Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền và nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng chống thiên tai đến tận người dân với phương châm "phòng là chính".

- UBND huyện tiếp tục chỉ đạo hoàn thành việc cắm biển cảnh báo tại các vị trí có nguy cơ sạt lở đất để nhân dân biết và phòng tránh, đồng thời xây dựng phương án xử lý trước mắt và lâu dài. Đối với các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở cần xây dựng phương án di dời chi tiết, tránh trường hợp bị động khi xảy ra sự cố. Trường hợp thời tiết xấu, cần kiên quyết di dời để đảm bảo tuyệt đối tính mạng cho người dân.

- Tăng cường kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của các phương tiện thủy, chủ phương tiện và sự đảm bảo an toàn của các bến đò. Nghiêm cấm đò hoạt động khi có bão lũ, nước sông dâng cao, chảy xiết nguy hiểm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

- UBND huyện tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thu Quỹ PCTT theo Kế hoạch được UBND tỉnh giao năm 2024.

- UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cấp bách phòng chống thiên tai đã được bố trí kinh phí hỗ trợ và có phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Đoàn kiểm tra thống nhất một số nội dung kiến nghị, đề xuất của UBND huyện và đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh xem xét:

- Hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị thực hiện kế hoạch, sửa chữa, nâng cấp các công trình ách yếu, hư hỏng do thiên tai năm 2023.

- Hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bổ sung kịp thời cho các đơn vị liên quan và các xã, thị trước mùa mưa bão.

- Hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp tuyến kè đò Vạn Rú, xã Khánh Sơn.

- Hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp tuyến đường mặt đê 3/2, xã Khánh Sơn.

- Tổ chức các lớp tập huấn về công tác PCTT cho các cán bộ cấp huyện, cấp xã; tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực và hoạt động của đội xung kích PCTT, nhân viên quản lý đê nhân dân cấp xã.

Đồng chí Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính kết luận tại buổi làm việc.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Liên