Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đệ làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 3 tại các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn

Ngày 6/9, đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 3 tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN và PTDS) tỉnh làm trưởng đoàn; cùng đi có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ kiểm tra tiến độ xây dựng kè Nậm Mộ (Ảnh: st)

Tại huyện Kỳ Sơn

Làm việc cùng Đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Viết Hùng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn và các đồng chí thuộc các Phòng, Ban trực thuộc UBND huyện.

Đoàn đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng kè Nậm Mộ, đoạn qua khối 4, khối 5, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Đây là công trình nhằm đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho 393 hộ dân thuộc khối 4, khối 5, thị trấn Mường Xén, bảo vệ một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội như Quốc lộ 7A, trường học…Tổng chiều dài bờ kè 2,4 km, trong đó, tuyến kè bờ phải dài 1,1 km, tuyến kè bờ trái dài 1,3 km; được chia làm 4 gói thầu, với tổng giá trị xây lắp trên 87 tỷ đồng.

Hiện nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành gia công ván khuôn, cốt thép tại bãi tập kết vật liệu; xây dựng các công trình phụ trợ như làm đường thi công, đắp đê quây, bóc phong hóa… Thi công xong 800m bản đáy tường kè và 592m tường kè cao 2,4m.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ đề nghị các đơn vị tập trung huy động máy móc, nhân lực để thi công đảm bảo tiến độ. Theo dõi sát diễn biến của bão số 3, tình hình thời tiết, thông báo xả lũ của các nhà máy thủy điện để có giải pháp đảm bảo an toàn cho công trình. Đặc biệt, thi công theo phương thức tập trung, không dàn trải, sau đợt cao điểm mưa lũ (sau tháng 10) phải đẩy nhanh tiến độ để đưa công trình về đích.

Đoàn công tác kiểm tra điểm nguy cơ sạt lở tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải. (Ảnh: st)

Tiếp đến, đoàn đã đi kiểm tra vùng nguy cơ sạt lở cao tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải và điểm tái định cư dành cho đồng bào bị lũ quét ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén. Tại bản Xốp Phong hiện có 75 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ cao, hiện đang xin chủ trương xây dựng khu tái định cư. Đối với khu tái định cư cho đồng bào bị lũ quét hiện đang trong quá trình triển khai tại bản Sơn Hòa, xã Tà Cạ, đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu đơn vị đảm bảo tiến độ thi công dự án. Trong những ngày mưa bão phải sẵn sàng phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong thời gian chưa đến nơi tái định cư sinh sống.

Tại huyện Tương Dương

Làm việc cùng Đoàn về phía huyện có đồng chí Lê Văn Lương – Bí thư huyện và các đồng chí thuộc các Phòng, Ban trực thuộc UBND huyện.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác vận hành điều tiết nước hồ chứa thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Khe Bố trước khi bão số 3 đổ bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ kiểm tra vận hành điều tiết nước tại Thủy điện Bản Vẽ. (Ảnh: st)

Tại hồ chưa thủy điện Bản Vẽ lúc 14h chiều 6/9, mực nước tại hồ chứa thủy điện Bản Vẽ đang ở cao trình 193,5m.

Theo báo cáo của nhà máy thủy điện Bản Vẽ, thực hiện Lệnh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN-PTDS tỉnh tại Văn bản số 170/BCH-PCTT ngày 05/9/2024, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ điều tiết nước để hạ dần mực nước hồ về cao trình 193m theo quy định. Thời điểm bắt đầu thực hiện lệnh là 20 giờ, ngày 05/9/2024. Lưu lượng xả từ 400 m3/s đến dưới 1.000 m3/s. Trong chiều 06/9 đang xả với lưu lượng 500 m3/s qua 2 cửa.

Đối với thủy điện Khe Bố, hiện mực nước đang ở cao trình 63,53m, trong chiều 6/9 không tiến hành xả nước do phía Nhà máy thủy điện Khe Bố đã chủ động hạ mực nước hồ xuống thấp từ trước để đề phòng bão số 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu Công ty Thủy điện Bản Vẽ và Thủy điện Khe Bố theo dõi sát sao diễn biến của bão số 3, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống, vận hành điều tiết nước với lưu lượng phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là hoàn lưu bão số 3 có thể gây mưa lớn, đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo huyện Tương Dương cần triển khai thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành giảm lũ cho hạ du của hồ Bản Vẽ.

Đoàn công tác kiểm tra việc vận hành hồ chứa thủy điện Khe Bố. (Ảnh: st)

Tiếp đến, Đoàn cũng đi kiểm tra điểm sạt lở nguy hiểm tại bản Tùng Hương, xã Tam Quang. Theo báo cáo, hiện nay có 70 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó, có 33 hộ dân thuộc diện khẩn cấp cần phải di dời. Phương án được đưa ra là đề xuất xây dựng khu tái định cư với diện tích 5 ha tại khe Cà Nưm, bản Tùng Hương để di dời các hộ đến nơi an toàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu UBND huyện Tương Dương tập trung theo dõi dự báo thời tiết, diễn biến của bão chủ động phương án ứng phó với bão số 3, sẵn sàng di dời những hộ nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi sạt lở đến nơi an toàn. Đối với đề xuất xây dựng điểm tái định cư, huyện Tương Dương và cơ quan chức năng lập kế hoạch, phương án cụ thể để trình các cấp thẩm định.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh bão số 3 là cơn bão rất mạnh, trước khi đổ bộ vào đất liền bão số 3 có khả năng sẽ tiếp tục mạnh lên và có thể tăng lên cấp 17- cấp siêu bão, ngoài ra hoàn lưu sau bão sẽ gây ra mưa rất lớn vì vậy các địa phương phải sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”; đặc biệt các địa phương miền núi cần phải sẵn sàng trong trường hợp xảy ra lũ, lụt sau bão, đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Các địa phương phải sẵn sàng các phương án bảo đảm tài sản và tính mạng cho người dân trước, trong và sau bão.