Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra công tác PCTT-TKCN năm 2024 tại Thị xã Thái Hòa

Ngày 11/7/2024, Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2024 tại thịThái Hòa.

Tham gia làm việc với đoàn kiểm tra về phía thịThái Hòa đồng chí Nguyễn Thứ Trung – Phó trưởng ban  PCTT - TKCN thị xã và đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã.

Sau khi nghe UBND thị báo cáo công tác PCTT - TKCN trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai một số nhiệm vụ năm 2024, ý kiến phát biểu của các thành viên và đi kiểm tra thực địa công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn, địa diện Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận như sau:

1. Đánh giá kết quả công tác chuẩn bị PCTT-TKCN của thị xã Thái Hòa năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến thời điểm kiểm tra:

- Đối với công tác PCTT-TKCN năm 2023:

Tình hình thiên tai ngày càng bất thường, phức tạp, không theo quy luật nên công tác phòng ngừa ứng phó với thiên tai gặp rất nhiều khó khăn. Mưa lớn, ngập lụt diễn ra từ ngày 25/9-30/9/2023 trên địa bàn thị xã Thái Hòa gây ra làm thiệt hại về nông nghiệp, đồ gia dụng và các máy móc khác bị ngập hư hỏng ước tính 12 tỷ đồng.

- Đối với công tác PCTT-TKCN  từ đầu năm 2024 đến thời điểm kiểm tra:

+ Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN cấp huyện, Quyết định giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo cấp huyện.

+ Chỉ đạo các phường, xã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN khi có sự thay đổi về nhân sự; củng cố, phát triển lực lượng xung kích, lực lượng quản lý đê nhân dân cấp xã.

+ Triển khai ứng phó tốt các đợt thiên tai từ đầu năm 2024 đến nay trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh.

2. Các nội dung Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện tiếp tục triển khai:

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN năm 2024, Đoàn đề nghị UBND thị quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh về phòng chống thiên tai.

- Chủ động Xây dựng, phê duyệt các phương án PCTT-TKCN của từng ngành, lực lượng vũ trang, UBND các phường, xã, đơn vị và công trình theo hướng dẫn ban hành tại Thông tư 02/2021/TT-BNNPTNT ngày 07/6/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Chú ý đến các công trình trọng điểm, hồ đập, vùng có nguy cơ dễ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác PCTT-TKCN, pháp luật về đê điều PCTT-TKCN, Luật về phòng chống thiên tai, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo trước, trong và sau bão lũ.

- Tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thu Quỹ PCTT theo Kế hoạch được UBND tỉnh giao.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra

Tin bài: Nguyễn Thị Liên