image banner
Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn
Ngày 22/9/2022,  Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội do đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh dẫn đầu đã có chuyến làm việc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN) huyện Tương Dương và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lượng Minh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Tương Dương cho biết: Trong năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kèm theo gió lốc, lũ quét, bão và áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh. Ước tổng thiệt hại hơn 59 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn ảnh 1

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tình hình sạt lở tại tuyến đường liên xã (Lượng Minh đi Bảo Thắng, Chiêu Lưu). Ảnh: Trung Hậu

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn ảnh 2

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ,TB &XH làm việc với huyện Tương Dương về công tác PCTT-TKCN. Ảnh: Trung Hậu

Huyện đã rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, trong đó trọng tâm là đối với sạt lở đất, lũ quét, mưa lũ lớn gây ngập lụt diện rộng, chia cắt kéo dài; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng phối hợp với chính quyền các địa phương khi có yêu cầu. Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, nhất là các công điện của cấp trên để kịp thời ứng phó thiên tai và khắc phục tốt hậu quả do thiên tai gây ra.

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn ảnh 3

Hiện mới đầu mùa mưa lũ nhưng nhiều điểm taluy dương tại các trục đường giao thông huyết mạch trên địa bàn huyện đã có dấu hiệu sụt lở. Ảnh: Trung Hậu

Huyện ủy, UBND huyện cũng chỉ đạo rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn huyện; Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu tái định cư để đưa nhân dân vào ở ổn định, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

 

Làm việc với huyện Tương Dương, đồng chí Đoàn Hồng Vũ khẳng định: Để công tác PCTT-TKCN đạt được kết quả tốt, giảm thiểu các nguy cơ do thiên tai gây ra trong thời gian tới, huyện cần tăng cường tuyên truyền đến các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trên địa bàn, trong đó chú trọng tuyên truyền đến từng thôn bản để chủ động ứng phó với thiên tai khi có bão, mưa lũ xảy ra. Làm tốt công tác dự báo, công tác cảnh giới, cảnh báo ở từng địa phương. Lắp đặt thiết bị quan trắc ở một số vùng trọng điểm, vùng miền núi để thông tin cảnh báo mưa lũ sớm.

 

Các đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn, phải chuẩn bị tốt phương tiện, lực lượng, để sẵn sàng huy động trong xử lý sự cố, TKCN để đảm bảo hiệu quả công tác phòng tránh và đảm bảo an toàn. Khi có sự cố xảy ra, cần tập trung lực lượng, phương tiện mạnh nhất để xử lý kịp thời, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo.

Tăng cường công tác tập huấn kiến thức, diễn tập các tình huống có thể xảy ra cho lực lượng làm nhiệm vụ TKCN, dân quân tự vệ, đội xung kích,... và nâng cao nhận thức của người dân về PCTT; Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới.

Sở Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với huyện Tương Dương về phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn ảnh 4

Trao quà cho xã Lưu Kiền và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Lượng Minh, Tương Dương. Ảnh: Trung Hậu

Dịp này, đoàn công tác đã làm việc và tặng quà trị giá 31 triệu đồng cho xã Lưu Kiền - xã đặc biệt khó khăn được Sở hỗ trợ, giúp đỡ theo Quyết định phân công của UBND tỉnh; tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương./.

Nguồn: https://baonghean.vn/so-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi-lam-viec-voi-huyen-tuong-duong-ve-phong-chong-thien-tai-tim-kiem-cuu-nan-post259085.html

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 683
  • Trong tuần: 4 248
  • Tất cả: 71058