image banner
Chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 9/10 đến 20/10/2023, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, đặc biệt là các đợt mưa cường suất lớn, gây nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đấy ở các khu vực vùng núi, trong đó từ đêm 09/-10/10, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa lớn với lượng phổ biến 100-300mm (đề phòng mưa cường suất lớn 50-150mm/24h); từ ngày 14-20/10/2023, mưa lớn từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

 Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hai do mưa lớn và nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1.  Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

3. Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

4. Nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi... trên sông, suốt khi có mưa lũ hoặc di chuyển vào vùng ngập lũ, hạ du các hồ đập; có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh tại các khu vực bị ngập lụt.

5. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

6. Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an
toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi
xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý
các tình huống có thể xảy ra.

7. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại (một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: https://phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/ Tailieu-truyen-thong-pctt.aspx).

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT-TCKN và PTDS tỉnh.

Nội dung Công văn số 187/TB-VP.PCTT của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh

Tải về

Tin và bài: Nguyễn Thị Liên

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 260
  • Trong tuần: 3 628
  • Tất cả: 249580