image banner
Chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 29/10 đến sáng ngày 31/10, từNghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi trên 200mm;  mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 02/11. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Từ ngày 29-30/10, vịnh Bắc Bộ có  gió cấp 5- 6, giật cấp 7-8; Bắc biển Đông gió cấp 6, giật cấp 8.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và PTDS tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1.  Đối với đất liền

a)   Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để  chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.  

b)  Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven  sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất;  

c)   Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là  qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, nguy cơ cao sạt lở, kiên quyết không cho người và phương tiện lưu thông nếu không bảo đảm an toàn; chủ động triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục tại các khu vực xảy ra ngập lụt.  

d)  Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.  

e)   Kiểm tra, rà soát, vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ,hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.  

f)    Kiểm tra, rà soát,sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công, nhất là các công trình trọng điểm, xung yếu hoặc đã xảy ra sự cố do mưa lũ trong thời gian vừa qua.  

2.  Đối với tuyến biển

a)    Theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báocho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.  

b)   Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.  

3.  Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TCKN và PTDS tỉnh.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị quan tâm tổ chức, thực hiện

Nội dung Công văn số 209/VP.PCTT của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh

Tải về

Tin và bài: Nguyễn Thị Liên

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 291
  • Trong tuần: 3 659
  • Tất cả: 249611