Đoàn công tác của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh kiểm tra, đôn đốc các địa phương trước tình hình mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ ngày 17/9 đến ngày 23/9 đã có mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa đo được tại một số trạm Khí tượng, Thủy văn như sau: KT Vinh: 721 mm; TV Dừa (Anh Sơn): 650 mm; TV Chợ Tràng (Hưng Nguyên): 636 mm;  KT Con Cuông: 551 mm; KT Quỳnh Lưu: 510 mm; TV Yên Thượng (Thanh Chương): 456 mm; TV Nam Đàn: 454 mm; TV Nghĩa Khánh: 385 mm; KT Đô Lương: 381 mm; TV Cửa Hội: 370 mm; KT Quỳ Hợp: 309 mm; KT Tương Dương: 295 mm; KT Quỳ Châu: 251 mm; KT Tây Hiếu: 203 mm;  TV Mường Xén (Kỳ Sơn): 126 mm.

Trước tình hình mưa rất to trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, Chiều ngày 23/9 đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN và PTDS) tỉnh dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình ngập úng trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc và TP. Vinh. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh; đồng chí Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh cùng đại diện các ngành và địa phương liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra đê bao Hưng Đạo tại huyện Hưng Nguyên.

Tại huyện Hưng Nguyên, đoàn công tác đã đến kiểm tra tuyến đê bao Hưng Đạo, xã Hưng Đạo. Mưa lớn liên tục từ chiều qua 22/9 đã làm nước sông trên địa bàn huyện Hưng Nguyên dâng nhanh. Đến sáng nay 23/9, tuyến đê bao Hưng Đạo có nguy cơ bị tràn; nước sông đã mấp mé gần ngang với mép đê trên chiều dài khoảng 800m. Nếu tuyến đê này bị tràn sẽ gây ngập lụt các xóm 5,6,7 xã Hưng Đạo. Hiện nay huyện Hưng Nguyên đã huy động 3 máy xúc, đắp con chạch để chống tràn; cử lực lượng túc trực xử lý sự cố, không cho người dân đi lại những điểm bị ngập. Đồng thời thông báo, khuyến cáo người dân kê gác tài sản tránh thiệt hại do ngập lụt.

Lực lượng chức năng huyện Hưng Nguyên tập trung gia cố đê.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo nhanh của huyện, đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu huyện Hưng Nguyên và các đơn vị tập trung cao độ, đẩy nhanh công tác sửa chữa, gia cố đê đảm bảm an toàn tuyệt đối cho Nhân dân; yêu cầu huyện Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h để xử lý nhanh các tình huống xảy ra.

Đoàn công tác kiểm tra trạm bơm Hưng Châu

Tiếp đó Đoàn công tác đến kiểm tra công tác tiêu úng tại trạm bơm Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên (trạm tưới tiêu lớn nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên với công suất tổng 64.000 m3/h). Hiện tại trên hệ thống kênh tiêu Hạnh Phúc, huyện Hưng Nguyên mực nước ở mức 1,6 m, để tiêu úng cho các xã vùng giữa, trạm bơm Hưng Châu đã vận hành 2/6 máy bơm, công suất mỗi máy 8000 m3/ h. Nếu nước trên kênh tiêu Hạnh phúc ở mức trên 2 m thì Trạm sẽ vận hành cả 6 máy bơm để kịp thời tiêu úng.

Đoàn công tác kiểm tra trạm bơm Nam TP. Vinh.

Tại thành phố Vinh, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đã kiểm tra tổng thể các trạm bơm, cống thoát nước trên địa bàn, bao gồm: trạm bơm Nam Vinh, trạm bơm Tây Nam Vinh, trạm bơm số 3, cống thoát nước phía sau chợ Vinh, bara Bến Thủy, cống tiêu hồ điều hoà, cống Hói Cống (Hưng Hoà)... Hiện nay, các trạm bơm đang hoạt động liên tục để tiêu úng cho thành phố Vinh.

Đoàn công tác kiểm tra hồ điều hòa TP Vinh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu UBND thành phố, các đơn vị chức năng túc trực, vận hành các trạm bơm theo quy định, công suất máy phù hợp với tình hình thực tế, tiêu úng kịp thời cho thành phố Vinh. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, chủ động xử lý kịp thời các tình huống khi mưa lớn xảy ra gây ngập úng diện rộng. Đặc biệt, cần có giải pháp triệt để xử lý tình trạng bèo bị kín các cống thoát nước như hiện nay.

Tại huyện Nghi Lộc, đoàn công tác đã kiểm tra hiện trạng của Bara Nghi Quang. Công trình được xây dựng từ năm 1992, có chức năng ngăn mặn, giữ ngọt, tưới tiêu cho 23.000 ha lúa các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và thành phố Vinh. Sau hơn 30 năm đi vào hoạt động, hiện công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống cánh cửa van nâng hạ, đóng mở cống hầu hết bị hoen rỉ dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn vào mùa nắng nóng và không thể chủ động tiêu thoát lũ trong mùa mưa.

Đoàn công tác kiểm tra Bara Nghi Quang huyện Nghi Lộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu đơn vị vận hành bara Nghi Quang theo dõi sát tình hình mưa lũ để vận hành, điều tiết nước tại bara Nghi Quang phù hợp với thực tế.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thế Cương