Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An dâng hương, hoa tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam  (20/10/1930 - 20/10/2024); Công đoàn Chi cục Thủy lợi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan toản phong trào hoạt động công đoàn và hình ảnh nười phụ nữ Nghệ An xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng.

Trong chuỗi chương trình hoạt động, Ngày 18/10, tại Di tích Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (phường Quang Trung, Thành phố Vinh), Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Dự buổi dân hương, dâng hoa có các đồng Nguyễn Tất Hòa - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh; đồng chí Nguyễn Trường Thành - Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh; đồng chí Trần Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi; đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó ban Nữ công Công đoàn ngành Nông Nghiệp và PTNT cùng toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người lao động Chi cục Thủy lợi.

Đoàn dâng hương, thực hiện lễ tưởng niệm, tri ân đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Nhà Tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai không chỉ là điểm đến tham quan mà còn là nơi ghi dấu lịch sử về một nữ chiến sỹ anh hùng cách mạng – nguyên Ủy viên Xứ ủy Nam Kỳ, nguyên Bí thư thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, liệt nữ đã hy sinh trọn đời cho tổ quốc.

Tại đây, đoàn được nghe và xem nhiều tư liệu hình ảnh quý về thời thơ ấu, tuổi trẻ; cuộc đời hoạt động cách mạng đầy cam go và thử thách nhưng rất vẻ vang của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Tinh thần bất khuất trên đường ra pháp trường, sự hy sinh oanh liệt của nữ anh hùng liệt sĩ đã làm lay động hàng triệu, hàng triệu trái tim yêu nước; mãi mãi là biểu tượng bất tử của người Phụ nữ Việt Nam.

Đôi nét về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Sinh ngày 30/9/1910, trên quê hương xứ Nghệ có bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng, 16 tuổi, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (tên thật là Nguyễn Thị Vịnh), đã vượt qua mọi sự cản trở của lễ giáo phong kiến, vượt qua sự hiểu biết, cuộc sống của các cô gái cùng thời, quyết chí dấn thân vào con đường cách mạng đầy chông gai.

Đ/c Nguyễn Tất Hòa - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh thành kính tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Mùa Hè năm 1927, đồng chí là người đầu tiên trong giới nữ ở Vinh - Bến Thủy được kết nạp vào Hội Hưng Nam và được bầu vào Ban Chấp hành Đại tổ, phụ trách công tác vận động phụ nữ. Từ đây, nhiều chị em phụ nữ ở Nghệ An được đồng chí giác ngộ, trở thành những hạt giống đỏ đi gieo mầm cách mạng.

Đầu năm 1930, được Phân cục Trung ương Trung Kỳ giới thiệu ra Bắc rồi sang Trung Quốc, đồng chí làm Thư ký cho lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Văn phòng Chi nhánh Đông Phương Bộ của Quốc tế Cộng sản.

Đồng chí Nguyên Trường Thành - Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi dân hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Năm 1935, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai được cử vào đoàn đại biểu chính thức tham dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ VII tại Moskva, Liên Xô. Sau đại hội, đồng chí được giới thiệu vào học tại Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản.

Năm 1937, trở về nước, đồng chí được phân công đến làm việc tại cơ quan Xứ ủy Nam Kỳ và được Trung ương Đảng chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn.

Ngày 30/7/1940, khi đang cùng Xứ ủy Nam Kỳ chuẩn bị tiến hành khởi nghĩa vũ trang, đồng chí sa vào tay giặc. Biết đồng chí là cán bộ chủ chốt quan trọng, thực dân Pháp đã dùng đủ mọi cực hình tra tấn hòng bắt đồng chí khai ra tổ chức Đảng nhưng không thể khuất phục nổi ý chí gang thép của một người phụ nữ bất khuất, kiên định.

Đồng chí Trần Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi dâng hương, tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Rạng sáng 26/8/1941, thực dân Pháp đưa đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đi xử bắn tại Nhà thương Giếng Nước, nay là Bệnh viện huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Tinh thần bất khuất trên đường ra pháp trường, sự hy sinh oanh liệt của nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã làm lay động hàng triệu, hàng triệu trái tim yêu nước; mãi mãi là biểu tượng bất tử của người Phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó ban nữ công Công đoàn ngành Nông Nghiệp và PTNT dâng hương, tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Toàn thể cán bộ Chi cục Thủy lợi lắng nghe câu chuyện về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Lý tưởng cao đẹp, phẩm chất kiên trung, đạo đức trong sáng giản dị của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai sống mãi với quê hương xứ Nghệ; với nhân dân Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), nơi đồng chí đã cống hiến, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và oanh liệt hy sinh; sống mãi trong ký ức của nhân dân ta, với non sông, đất nước ta.

Toàn thể cán bộ Chi cục Thủy lợi lưu niệm tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Nữ đoàn viên Công đoàn Chi cục Thủy lợi

Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Toàn thể Cán bộ Chi cục Thủy lợi bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của một người con ưu tú quê hương xứ Nghệ. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai sẽ mãi là tấm gương của sáng ngời để cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam học tập noi theo./.