image banner
Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh tham gia Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao năng lực cho các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”

Thực hiện Quyết định số 639/QĐ-TƯHCTĐ, ngày 05/10/2021 của Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phê duyệt văn kiện và tiếp nhận dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, thời gian thực hiện dự án từ ngày 01/9/2021 đến 30/10/2023.

Ngày 5/10, tại thành phố Vinh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tham dự hội nghị về phía Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đồng chí Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành thuộc khuôn khổ dự án; Về phía tỉnh Nghệ An: Các sở, ngành cấp tỉnh (Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Công An Tỉnh, Sở Tài Chính, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh), Hội Chủ Thập đỏ tỉnh, huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và xã Châu Nhân huyện Hưng Nguyên.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đánh giá kết quả triển khai thực hiện dự án, làm rõ những kết quả đã đạt được, nhất là việc thực hiện mục tiêu tổng thể, các kết quả mong đợi của dự án, những mặt tích cực và những tác động mang tính chuyển đổi mà dự án mang lại cho các cấp Hội trong nâng cao năng lực ứng phó các tình huống khẩn cấp; việc xây dựng, đúc rút những bài học kinh nghiệm từ quá trình triển khai dự án, những mô hình hiệu quả, câu chuyện chuyển đổi từ quá trình triển khai Dự án,...

Việc xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; các phương án truyền thông cảnh báo sớm, hành động sớm; kết quả công tác truyền thông, công tác tập huấn lực lượng cũng như phương án huy động, sử dụng nguồn nhân lực đã được tập huấn và các trang thiết bị, vật tư từ dự án; đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện dự án.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong bối cảnh đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã tài trợ để Hội triển khai dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Với tổng kinh phí 800.000 USD (tương đương khoảng 18,7 tỷ đồng), được thực hiện trong thời gian 2 năm (từ 01/9/2021 đến hết tháng 10/2023), triển khai tại 10 xã trên địa bàn 4 tỉnh An Giang, Khánh Hòa, Sơn La và Nghệ An.

Dự án được triển khai đã góp phần nâng cao năng lực của các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong ứng phó khẩn cấp và sơ cấp cứu nhằm giảm thiệt hại về người, sinh kế, tài sản do thảm họa gây ra. Đặc biệt là các cấp hội tại địa bàn triển khai dự án, được nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đang đặt ra đối với Hội trong tham gia cùng các bộ, ngành và địa phương triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Anh-tin-bai

Ông John Kiely Beebe Harris - Phó phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu, USAID tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

  Tại tỉnh Nghệ An, các hoạt động chính của dự án đã được tiến hành từ tháng 1/2022 đến tháng 07/2023, tổng số người hưởng lợi trực tiếp đạt được là 3,490 người, gồm 1,656 nam (47%) và 1.834 nữ (53%). Số người hưởng lợi gián tiếp 13.000 người do được người hưởng lợi trực tiếp của hoạt động truyền thông và diễn tập phòng chống thiên tai tại cộng đồng truyền thông mang lại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các xã Dự án tiến hành xây dựng các kế hoạch quản lý thảm họa hàng năm trong năm 2022, 2023 bao gồm các nguồn nhân lực mới, như các đội ứng phó thảm họa hỗn hợp cấp tỉnh, cấp xã, các hoạt động chuẩn bị ứng phó sớm, hành động sớm dựa theo dự báo như chằng chống nhà ở và tài sản.

Tỉnh hội Nghệ An và các đội ứng phó thiên tai, truyền thông trong tình huống thảm họa đã có các hoạt động ứng phó tốt và huy động được trên 6,8 tỷ đồng và hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt các huyện vùng thấp trũng và lũ quét tại huyện Kỳ Sơn trong tháng 10/2022.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội ngh

Một số hình hình diễn tập đại diện đội xung kích ứng phó thiên tai cấp xã tại Hội nghị

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Liên

phòng Phòng chống thiên tai

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 3 610
  • Tất cả: 249562