Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh yêu cầu chủ động ứng phó với hình thái rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người dân, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu thị trường trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 26/01/2025, trên địa bàn
tỉnh đã xảy ra rét đậm, rét hại. Nhiệt độ trung bình từ 140C-160C,
một số nơi thuộc các huyện miền núi đã xảy ra rét hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sức
khoẻ của người dân, sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản và các hoạt động chuẩn
bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Theo dự
báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, trong những ngày tới,
không khí lạnh có thể tiếp tục tăng cường,
nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 11-13 độ C, vùng
núi 8-11 độ C.
Để chủ động ứng phó với hình thái rét đậm, rét hại, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất
nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người dân, đảm bảo nguồn lương
thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu thị trường trong và sau Tết Nguyên
đán Ất Tỵ 2025. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh ban hành Công điện số 01/CĐ-BCH lúc 9 giờ 00 phút ngày 28/01/2025 đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số
nội dung sau:
1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
tại Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại
kéo dài.
2. Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố:
- Cập nhật diễn biến thời tiết, kịp thời thông tin tuyên truyền, vận động,
phổ biến cho người dân các phương pháp, kỹ năng phòng, chống rét an toàn, hiệu
quả, đặc biệt chú ý chống rét và các diễn biến thời tiết khắc nghiệt khác cho
người cao tuổi, trẻ em và người yếu thế... (Hạn chế các hoạt động ngoài trời;
không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; đốt lửa sưởi trên rừng … tránh
xảy ra sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người); phòng, chống cháy nổ khi sưởi ấm.
Kịp thời cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra
tình trạng người dân ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế và chữa trị
trong dịp Tết Nguyên đán.
- Chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền cơ sở
và các đoàn thể hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ sở và người dân áp dụng đầy đủ
các biện pháp kỹ thuật đảm bảo kế hoạch sản xuất và chủ động phòng chống rét
cho người, vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là chống rét cho người, giống cây ăn
quả, cây công nghiệp, rau, hoa phục vụ trước và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm
2025. Huy động nhân lực tại chỗ kịp thời hỗ trợ cho người dân triển khai các biện
pháp phòng chống rét có hiệu quả.
- Chủ động bố trí ngân sách địa phương, Quỹ phòng, chống thiên tai và
các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét hại, hỗ trợ
vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, gia đình chính sách.
Chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện, phương án để xử lý tình huống
kịp thời, hiệu quả. Thực hiện hỗ trợ theo quy định của Nhà nước về cây trồng, vật
nuôi, thủy sản bị thiệt hại do rét hại gây ra để sớm ổn định sinh hoạt và sản
xuất.
- Các địa phương ven biển phối hợp với các cơ
quan chức năng chủ động thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện biết diễn
biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản
xuất phù hợp.
- Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng
thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là,
không thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống đói, rét đậm, rét hại,
dịch bệnh cho người dân và cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.
3. Đài Khí tượng Thủy
văn khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, cung cấp
thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để cơ quan chức
năng và cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân biết và chủ động tích cực,
triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với rét đậm, rét hại, băng giá.
4. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tập trung chỉ
đạo theo dõi sát diễn biến thời tiết, hướng dẫn các địa phương triển khai thực
hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản và cây
trồng; chỉ đạo các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông
- Xuân, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết.
5. Sở Y tế phối hợp với
các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo
người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm an toàn sức
khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi ấm trong phòng kín.
Chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo
đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân, nhất
là trong dịp Tết Nguyên đán.
6. Sở Thông tin truyền thông
và Trung tâm Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của rét
đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để
người dân biết, chủ động phòng tránh. Tăng tần suất và thời lượng phát các bản
tin dự báo thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống
đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, cây trồng đến các cơ quan chức năng
và người dân.
7. Các Sở,
ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ
động chỉ đạo ứng phó với rét đậm, rét hại.
8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình rét đậm,
rét hại, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai –
Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân
tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời./.
Nội dung Công điện số 01/CĐ-BCH hồi 9 giờ 00 phút ngày 28/01/2025 của BCH PCTT-TKCN và PTDS tỉnh
Tải về
Tin bài: Nguyễn Thế Cương