image banner
Cửa Lò: Tập huấn phố biến tuyên truyền pháp luật về công tác phòng chống thiên tai, hướng dẫn lập phương án ứng phó thiên tai
Sáng 27/10, UBND Thị xã Cửa Lò phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn phố biến tuyên truyền pháp luật về công tác phòng chống thiên tai, hướng dẫn lập phương án ứng phó sự cố thiên tai

    Sáng 27/10, UBND Thị xã Cửa Lò phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn phố biến tuyên truyền pháp luật về công tác phòng chống thiên tai, hướng dẫn lập phương án ứng phó sự cố thiên tai.

    Tham dự buổi tập huấn về phía Thị xã Cửa Lò có đồng chí Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND Thị xã; đại diện các phòng, ban chuyên môn của Thị xã, Công an thị, Ban chỉ huy quân sự thị, Hải đội 2 - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và hơn 300 đại biểu đến từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Đội Xung kích phòng, chống thiên tai của 07 phường trên địa bàn Thị xã; Ngoài ra, còn có Ban công tác mặt trận các khối, một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ dân vùng xung yếu, có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

    Về phía Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có các đồng chí giảng viên đến từ phòng Phòng, chống thiên tai.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi tập huấn

Anh-tin-bai

Đại diện UBND Thị xã - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Võ Văn Hùng

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, đại diện UBND Thị xã Cửa Lò ông Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND Thị xã cho biết: đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác PCTT - TKCN của chính quyền 07 phường trên địa bàn Thị xã trong thời gian qua, đồng thời đưa ra những thách thức, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh công tác chỉ huy, chỉ đạo của chính quyền cấp xã đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai.

    Mặc dù đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân đã tích cực chủ động trong phòng chống thiên tai nhưng những tổn thất do thiên tai gây ra vẫn còn rất lớn.

    Một trong những nguyên nhân chính đó là nhận thức của các cấp chính quyền các địa phương, người dân còn hạn chế, bất cập, chưa quan tâm đúng mức cho phòng ngừa và khắc phục hậu quả, chính vì vậy trong thời gian tới việc nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng có vai trò rất quan trọng trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, nhất là đội xung kích phòng chóng thiên tai ở các phường cần nâng cao nhận thức và hành động với mục tiêu lấy phòng ngừa là chính.

    Tại Hội nghị các học viên đã được các giảng viên đến từ phòng Phòng chống thiên tai - Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phổ biến và hướng dẫn các nội dung về: một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Nghị định số 66/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật PCTT…. và kỹ năng phòng tránh một số loại hình thiên tai, kỹ năng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

    Ngoài ra, cũng tại buổi tập huấn đã hướng dẫn cho Chủ tịch UBND các xã thành lập và kiện toàn đội Xung kích PCTT cấp xã cũng như các chế độ, kinh phí hoạt động cho lực lượng này, hướng dẫn một số kỹ năng nhận biết, công tác chuẩn bị, những việc cần làm và không nên làm trước, trong và sau thiên tai (bão, ngập lụt, giông sét…).

    Bên cạnh đó, với đặc thù là đơn vị cấp huyện tuyến biển nên Thị xã Cửa Lò có số lượng tàu cá đánh bắt thủy sản rất lớn. Chính vì vậy tại buổi tập huấn bà con ngư dân đã được bổ trợ thêm các kiến thức về cách neo đậu tàu thuyền an toàn khi có thiên tai xảy ra, các kênh liên lạc vô tuyến đất liền với các đài thông tin duyên hải cũng như được cung cấp tần số  liên lạc cứu hộ cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Quang Đông - TP phòng chống thiên tai phổ biến luật Phòng, chống thiên tai và một số điểm mới Luật PCTT sửa đổi

Anh-tin-bai

Đ/c Võ Đại Khoa, phòng chống thiên tai hướng dẫn Nghị định hướng dẫn thi hành Luật PCTT và

thành lập, chế độ cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã

    Các nội dung được phổ biến, hướng dẫn tại lớp tập huấn đã trang bị thêm cho cán bộ chủ chốt các phường các kiến thức, kỹ năng cơ bản, quan trọng trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Mặt khác, các phường nắm vững các yêu cầu khi lập và phê duyệt phương án phòng chống thiên tai sát và có tính khả thi cao trong thực tế, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa bàn.

    Buổi tập huấn sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các đơn vị cũng như chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn khi có sự cố thiên tai xảy ra tại địa phương.

Bài và ảnh: Võ Đại Khoa

phòng Phòng chống thiên tai 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 5
  • Trong tuần: 1 528
  • Tất cả: 57419